Văn khấn cúng khai trương đầy đủ, chính xác nhất

23/07/2020 16:07:23 | 622 lượt xem

Phong tục tập quán Việt Nam quan niệm rằng: Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá. Do vậy, ai muốn đặt cơ sở kinh doanh, lam ăn trên bất kỳ địa bàn nào đều cần phải làm lễ xin phép các ngài. Cùng coiboitinhduyen.com tìm hiểu kỹ hơn về văn khấn cúng khai trương nhé.

Ý nghĩa văn khấn cúng khai trương

Yếu tố may mắn quyết định khá nhiều đến sự thành bại cuat công việc kinh doanh. Nhiều người quan niệm cần đến sự góp mặt đầy đủ của ba yếu tố đó là thiên đia nhân hợp nhất “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để công việc luôn thuận lợi. Theo quan niệm của tổ tiên, các doanh nghiệp được xây dựng trên một mảnh đất lớn, mà theo tín ngưỡng dân gian nơi nào liên quan đến đất cát thì nơi đó có thổ thần cai quản. Do vậy, cho dù bạn mở ra bất kỳ quy mô kinh doanh nào, trên địa bàn nào thì điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là tổ chức lễ cúng khai trương.

Lễ khai trương bắt nguồn từ quan niệm văn hóa phương Đông. Theo học thuyết tâm linh, tất cả nhà cửa, công xưởng, văn phòng,…. dù có đặt ở bất kỳ đâu thì cũng nằm trên đất của Thổ Thần ở đó cai quản. Do vậy khi chuyển hoặc khai trương cửa hàng, văn phòng,… đều phải làm lễ xin phép và tạ ơn Thổ thần.

Để công việc buôn bán kinh doanh trên đất của thần luôn thuận lợi, mọi người cần cúng kiến xin các ngài phù hộ cho việc làm ăn được thịnh vượng, thuận buồm xuôi gió. Đây cũng là hành động tỏ lòng biết ơn của mình đến cac vị thần linh. Như vậy, khi mở cửa kinh doanh thì cần phải làm một cái lễ gọi là lễ cúng khai trương để báo cáo với thần linh về sự tồn tại của công ty kinh doanh.  Đồng thời xin  các ngài vuốt ve che chở, phù hộ cho công việc gặp nhiều may mắn.

Sắm lễ vật cho ngày khai trương

Đối với lễ vật cúng khai trương không đòi hỏi quá cầu kỳ. Tuy nhiên cần phải đầy đủ, phù hợp với truyền thống và phong tục Việt. Tuy từng vùng mà miền, tùy từng phong tục tập quán mà cách sắm lễ cũng khác nhau, đảm bảo đúng tín ngưỡng được truyền lại. Lễ cúng cũng tùy điều kiện gia chủ mà lên kế hoạch tiến hành. Tuy nhiên vẫn có một số đồ lễ cần phải có trong nghi lễ bao gồm:

  • Lễ vật hoa tươi: Hoa tươi, đẹp mắt, không nhàu nát, héo úa. Nên chọn những loại hoa mang thanh khiết, mang ý nghĩa cầu may, cầu lộc cầu tài.
  • Lễ vật quả: Mâm ngũ quả tròn, đẹp, quả to, tùy theo vùng miền mà những loại quả được lựa chọn cũng khác nhau.
  • Lễ vật rượu trắng, nước sạch, thuốc lá, trà một lạng.
  • Lễ vật tiền vàng, bộ quan phục đầy đủ bao gồm cả hài, mũ, tất và một thanh kiếm trắng.
  • Hương nhang
  • Một đĩa muối và gạo
  • Một con gà luộc, có thể thay bằng heo sữa quay nếu điều kiện khá hơn
  • Cau trầu tròn trịa, đẹp mắt, lá xanh, không sâu bệnh. Khi dâng trầu cuối mỗi lá trầu bạn nên phết ít vôi trắng vì trầu cau thường kèm với vôi trắng mới đủ lễ.
  • Xôi, có thể là xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi dừa, biểu tượng cho sự đõ đạt, may mắn. Không nên dâng cúng xôi đỗ đen hoặc xôi lắc vì nó biểu thị cho sự lạc lối, không may mắn

Văn khấn cúng khai trương đầy đủ

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…………

Hôm nay là ngày … Tháng … năm … tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ) ….. ( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh…cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Xem thêm bài viết: VĂN KHẤN RẰM THÁNG GIÊNG – TẾT NGUYÊN TIÊU ĐẦY ĐỦ.

BÌNH LUẬN: