Đá phạt gián tiếp là gì? Khi nào được hưởng quả phạt này

27/08/2021 16:08:13 | 901 lượt xem

Đá phạt gián tiếp là gì? Những lỗi nào sẽ bị đá phạt gián tiếp? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau của chuyên mục thể thao nhé. 

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là gì? Khi nào được hưởng quả phạt này

Đá phạt gián tiếp là một hình thức sút phạt trong bóng đá. Trong một trận thi đấu, các cú sút phạt có thể mang đến cơ hội chiến thắng cho đội này, đồng thời cũng sẽ là thất bại với đội kia. Cũng giống như các hình thức đá phạt khác, cú sút phạt gián tiếp sẽ được ghi nhận khi có các tình huống phạm lỗi xảy ra.

Trọng tài sẽ xác nhận quả đá phạt gián tiếp bằng cách giơ tay cao và giữ nguyên tư thế cho đến khi cú sút được thực hiện, bóng chạm cầu thủ khác hoặc ra ngoài các đường giới hạn của sân thi đấu.

Điểm đặc biệt của đá phạt gián tiếp

Khác với đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp có thể diễn ra trong vòng cấm đối phương. Trong khi đó, không có đá phạt trực tiếp như vậy mà chỉ có cú sút ở chấm penalty mà thôi.

Thông thường, để trường hợp đá phạt gián tiếp trong vòng cấm diễn ra thì thủ môn là người mắc lỗi. FIFA đưa ra nhiều luật để cấm thủ môn câu giờ như bắt bóng từ đường chuyền của đồng đội hay không giữ bóng quá sáu giây. Tuy nhiên, một vài cầu thủ vẫn mắc những lỗi như vậy.

Lúc này, một pha đá phạt trong vòng cấm sẽ được thực hiện. Trong những tình huống như vậy, hàng rào thường rất dày đặc để hạn chế góc sút của các cầu thủ đối phương. Phía tấn công buộc phải chuyền cho một cầu thủ tung ra cú sút nên cũng bị mất nhịp, rất có thể hậu vệ sẽ kịp ập vào. Vì thế, một số người nỗ lực tung cú sút qua đầu hàng rào, một số người khác thì cố gắng chuyền ra góc xa để thoát khỏi hàng rào đối phương.

Giúp bạn có cái nhìn bao quát về giải đấu hàng đầu Châu Âu La Liga, chúng tôi mang đến kqbd tbn chính xác nhất được cập nhật liên tục 24/7.

Những lỗi bị đá phạt gián tiếp là gì?

Theo luật của FIFA, những lỗi dưới đây sẽ bị trọng tài thổi đá phạt gián tiếp:

Với các cầu thủ

Các cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt gián tiếp nếu mắc những lỗi sau:

Cầu thủ có hành vi ngăn cản thủ môn của đối phương đưa bóng vào cuộc.

Cầu thủ ngăn cản đối phương trái phép khi đối thủ đang tâng bóng lên tấn công.

Cầu thủ cố tình chơi bóng một cách nguy hiểm, vi phạm có chủ ý.

Đối với thủ môn

Trong luật bóng đá của FIFA, nếu như thủ môn mắc 1 trong những lỗi dưới đây thì trọng tài có quyền thổi phạt. Thưởng cho đối phương một quả phạt gián tiếp.

Thủ môn dùng tay bắt bóng khi đồng đội ném bóng từ ngoài biên về.

Khi đồng đội chuyền bóng về, thủ môn không dùng chân đỡ mà bắt bóng trực tiếp. Theo luật bóng đá thì thủ môn chỉ được phép bắt khi đồng đội dùng đầu để chuyền bóng về.

Khi bóng đã được đưa vào trận, thủ môn sẽ phải đợi một cầu thủ khác chạm bóng mới có quyền bắt lại. Nếu thủ môn chạm hoặc bắt bóng mà chưa có cầu thủ nào chạm vào sẽ bị thổi phạt gián tiếp.

Thủ môn câu giờ khi đưa bóng trở lại trận đấu. Cụ thể là giữa bóng hơn 6 giây trên tay thì trọng tài có quyền thổi phạt gián tiếp. Hành vi này được cho là câu giờ và không hề fair play chút nào.

Trường hợp bóng đi vào lưới

– Bàn thắng chỉ được công nhận nếu trước khi vào cầu môn, đã chạm chân hoặc người một cầu thủ khác.

– Nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đối phương, đội đối phương được hưởng quả đá phát bóng.

– Nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đội nhà, đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi đá phạt gián tiếp là gì cũng như những thông tin liên quan đến trường hợp đá phạt này được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

Ngoài ra chúng tôi còn mang đến thêm cho quý khán giả yêu mến thể thao livescore trực tiếp tất cả các giải đấu trên khắp hành tinh, giúp bạn có cái nhìn bao quát về đời sống làng túc cầu trên toàn thế giới.

"Chú ý: Toàn bộ thông tin nhận định, soi về trận đấu bóng đá chỉ để tham khảo. Trang web của chúng tôi chỉ cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho bạn đọc"

BÌNH LUẬN: