Ném biên là gì – Cách ném biên sao để cho đúng luật

30/05/2022 14:05:44 | 757 lượt xem

Bạn đang muốn tìm hiểu về Ném biên là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về Ném biên trong bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Ném biên là gì - Cách ném biên sao để cho đúng luật

Ném biên là gì

Một hành động thường xảy ra trong các trận bóng mật độ cao là quả ném biên. Hiếm có một trận đấu bóng đá nào tính đến thời điểm hiện tại mà không có sự xuất hiện của kỹ thuật này. Đó là một trong những thuật ngữ chuyên ngành được biết đến nhiều nhất trong bóng đá. Nhưng bạn đã hiểu thêm về ném biên chưa? Bạn có cảm thấy khó hiểu mỗi khi bình luận viên bóng đá nói về từ khóa “quả ném biên” trong trận đấu?

Để có thể theo dõi trọn vẹn một trận đấu và hòa mình vào không khí hấp dẫn, hồi hộp đó thì chúng ta cũng nên biết đầy đủ các thông tin và thuật ngữ trong bóng đá. Đây cũng là yêu cầu tối thiểu đối với các cầu thủ bóng đá nghiệp dư hay chuyên nghiệp.

Ném biên đơn giản là một trong những hình thức bắt đầu lại trận đấu mỗi khi bóng bay ra khỏi sân thi đấu – đó là một quả ném biên dài. Đây là điều mà trò chơi nào cũng có. Đặc biệt chúng ta sẽ thường thấy ở những trận đấu mà các đội sử dụng chiến thuật phá bóng của đối phương.

Thực hiện ném biên là cầu thủ của đội kia, đội không có cầu thủ cuối cùng chạm bóng. Việc được hưởng quả ném biên đồng nghĩa với việc nó sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho đội bạn. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ có thể được trao nếu hợp lệ – nghĩa là khi có ít nhất một cầu thủ khác chạm chân trên sân.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/7.

Khi nào phải ném biên

Khi nào một đội được hưởng quả ném biên? Bạn có để ý điều này mỗi khi xem bóng đá không?

Điều này cũng đã được đề cập ở trên. Chúng ta có thể truy cập lại những điều sau:

Khi nào thì được ném biên hoặc khi nào thì một đội được hưởng quả ném biên? Đó là sau khi toàn bộ bóng đã chạm vào một cầu thủ của bất kỳ đội nào và nó đã vượt qua đường biên dọc bên trái hoặc bên phải của sân, trên mặt đất hoặc trong không gian. Sau đó đội còn lại sẽ được hưởng quả ném biên. Và bàn thắng ném biên chỉ được công nhận nếu và chỉ khi việc tiếp xúc với chân của một cầu thủ khác trên sân từ sau quả ném biên là hợp pháp.

Cách ném biên trong bóng đá

Để có thể thực hiện tốt các kỹ thuật ném biên trong bóng đá, người chơi cần tuân thủ các động tác ném biên được xác định rõ ràng.

Cần thực hiện đúng cách cầm bóng khi ném biên:

Cần cầm bóng bằng cả hai tay khi ném vào, mỗi bên một tay của bóng để đạt kết quả tốt nhất. Vị trí của hai tay nên cách đều nhau. Bạn có thể di chuyển ngón tay cái để chạm vào mặt sau của quả bóng để phát huy tối đa sức mạnh cho cú đánh của bạn.

Cách đặt chân khi thực hiện ném biên:

Chân phải đặt ngoài đường biên, có thể đặt cạnh hoặc sau đường biên. Bàn chân của bạn phải rộng bằng vai để ném tốt nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu để chân đi qua vạch vôi, cầu thủ thực hiện quả ném biên sẽ bị phạt.

Tư thế ném biên tốt nhất cho cầu thủ:

Thân người hơi ngả ra sau tạo thành vòng cung và hai tay cầm bóng sau đầu chếch theo góc 45 độ khi ném bóng để có lực sút tốt nhất.

Các động tác khi ném biên:

Hai tay duỗi thẳng, vung từ sau đầu về phía trước và ném bóng. Vị trí tốt nhất để ném bóng là khi tay và bóng vừa qua đầu.

Khi ném lưng, hãy uốn cong người về phía trước. Nếu bạn đang thực hiện một động tác chạy, hãy đẩy chân sau của bạn để có lực ném biên mạnh nhất.

Kết thúc ném biên:

Khi thực hiện xong quả ném biên, đấu thủ phải chạy ra sân và tham gia trận đấu ngay lập tức, tuy nhiên không được chạm vào bóng trước khi cầu thủ khác chạm vào.

Như thế nào là ném biên đúng luật:

Đôi khi trong các trận đấu, quả ném biên quan trọng hơn quả phạt góc, có khả năng mang lại bàn mở tỷ số cho đội bạn. Vì vậy, người chơi cần tuyệt đối đảm bảo rằng quả ném biên là hợp pháp để tránh những bàn thua không đáng có.

Để đảm bảo tính công bằng trong việc thực hiện quả ném biên, tổ chức bóng đá đã công bố một số điều luật liên quan đến việc này. Cụ thể, các quy định chung về luật ném biên cho cả sân 11 bên và sân 7 bên:

Người thực hiện quả ném biên phải là cầu thủ có mặt trên sân. Thủ môn không được phép ném biên

Quả ném biên không được cản trở. Nếu phạm lỗi, quả ném biên có thể thay đổi quả bóng.

Trong thời gian thực hiện quả ném biên, các cầu thủ bên ngoài sân phải giữ khoảng cách từ 1 đến 5m tính từ quả ném biên.

Xem thêm:

Các kỹ thuật ném biên cơ bản

Cầu thủ thực hiện quả ném biên phải ở ngoài giới hạn và quay mặt về phía sân thi đấu. Đưa chân ra sau vạch vôi và giữ bóng sau đầu bằng cả hai tay. Sau đó ném bóng vào sân và giữ cho chân không rời khỏi mặt đất trong toàn bộ quá trình. Ném biên hợp pháp là khi bóng đi theo đường liên tục từ phía sau đầu ra phía trước.

Ném biên là kỹ thuật bùng nổ dưới hình thức kỹ thuật quay cổ. Khi thực hiện cú ném, dù dài hay gần đầu thì góc ném cũng rất quan trọng. Lực sử dụng phải mạnh vì nó chi phối chuyển động của quả bóng.

Nếu góc ném là 45 độ thì bóng bay xa nhất. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến quả ném biên là tốc độ bóng rời tay. Hãy chú ý đến tất cả những điều này để có được quả ném biên hoàn hảo.

Kỹ thuật ném biên có 2 kỹ thuật cơ bản được sử dụng nhiều trong các trận đấu.

Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Kỹ thuật này yêu cầu cầu thủ phải đối mặt với sân và ngược hướng với hướng bóng sẽ ném / Hai chân của cầu thủ phải dang rộng sang hai bên và đầu gối phải hơi hạ xuống. Người ngả lưng tạo thành cánh cung. Mở rộng cánh tay của bạn một cách tự nhiên và các ngón tay cái hướng vào nhau ở phía sau quả bóng. Lúc này, các ngón tay trải đều trên quả bóng để tạo ra lực đồng đều để ném bóng đi.

Gập khuỷu tay và đưa bóng ra sau đầu. Dùng lực đẩy chân xuống đất và duỗi thẳng tay, lật người và đưa cánh tay về phía trước. Khi bóng đã qua đỉnh đầu, nhẹ nhàng ném bóng vào sân. Trong quá trình này, bàn chân không bao giờ được rời khỏi mặt đất.

Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Kỹ thuật ném biên lấy đà

Kỹ thuật ném biên là một bản nâng cấp, nhưng nó không khác nhiều so với kỹ thuật ném biên. Vì vậy điều đầu tiên các cầu thủ cần nắm chắc kỹ thuật ném biên tại chỗ trước khi thực hiện ném biên để lấy đà.

Vì sao nhiều cầu thủ sẽ chọn kỹ thuật ném biên lấy đà?

Bởi kỹ thuật ném theo đà sẽ mang đến cho đội bạn nhiều tình huống có lợi như phạt góc, ném phạt góc, chuyền dài sắc bén.

Người thực hiện động tác ném biên sẽ dùng hai tay giữ bóng trước ngực. Ở bước chạy đà cuối cùng, người chơi sẽ dùng tay giữ bóng và ngã về phía sau tạo thành hình cánh cung giống như trong kỹ thuật ném biên tại chỗ.

Lưu ý mọi động tác phải linh hoạt và thực hiện liên tục, nhịp nhàng để tạo lực ném và đường đi bóng chính xác nhất.

Mọi động tác ném biên cần được tuân thủ đúng thời điểm để quả ném biên và bàn thắng được công nhận mà không cần bàn cãi. Sau lần chạy cuối cùng cho đến khi bóng được ném ra khỏi tay, chân của người ném không được rời khỏi mặt đất.

BÌNH LUẬN: